(Chinhphu.vn) - Chiều 27/11, Bộ TN&MT tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV (2020-2025). Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, đến dự và phát biểu tại Đại hội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân Chương các hạng cho một số tập thể và cá nhân tiêu biểu. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua-Khen thưởng Trung ương; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng thi đua-Khen thưởng Bộ TN&MT; lãnh đạo các bộ, ngành; nguyên lãnh đạo; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ cùng các gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 tham dự.

Trong 5 năm qua, ngành TN&MT đã tích cực hưởng ứng 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động. Trong đó, phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã tham mưu và ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững. Các phong trào thi đua bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư "sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn"… phát triển rộng khắp ở các địa phương trong cả nước. Phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” đã bãi bỏ, sửa đổi gần 63% điều kiện kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; giảm thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 100% thủ tục hành chính…

Bên cạnh đó, ngành đã phát động và triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua theo giai đoạn, hằng năm, các phong trào đột xuất, chuyên đề như: Phong trào "Kỷ luật, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hành động trong quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường để phát triển nhanh, bền vững đất nước”, "Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Bộ", "Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nylon"…

Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những mô hình mới, những nhân tố mới được phát hiện, biểu dương và nhân rộng trong toàn ngành và xã hội. Trong 5 năm, ngành đã trình khen thưởng cấp Nhà nước cho trên 200 tập thể, cá nhân; khen cấp Bộ cho gần 2.500 tập thể, cá nhân.

Bí mật của cú sốc DJ Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những thành tựu quan trọng của toàn ngành TN&MT.

Gợi ý một số nhiệm vụ trọng tâm cần chú trọng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước cho rằng, ngành TN&MT cần thống nhất trong nhận thức và hành động coi nhiệm vụ quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những trụ cột quan trọng để phát triển bền vững đất nước. “Tài nguyên thiên nhiên là tài sản quốc gia, là nguồn lực, nguồn vốn tự nhiên quan trọng cho phát triển. Môi trường không chỉ là không gian sinh tồn của con người, mà còn là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển bền vững. Biến đổi khí hậu không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bí mật của cú sốc DJToàn cảnh Đại hội. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Bí mật của cú sốc DJ Phó Chủ tịch nước lưu ý, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19, tình hình mưa bão ở miền Trung thời gian vừa qua gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững… thì các mô hình phát triển bền vững như: Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế sinh học… cần được tiếp tục nghiên cứu để áp dụng hiệu quả vào điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành TN&MT thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, cần quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế như đã nêu trong báo cáo.

Bí mật của cú sốc DJ Các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Công tác thi đua phải gắn với khen thưởng, kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc. Coi trọng và thực hiện đồng bộ việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến tạo sự lan tỏa trong ngành cũng như trong toàn xã hội.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba của Chủ tịch nước cho một số tập thể và cá nhân tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao bằng khen tuyên dương 28 tập thể và 57 cá nhân điển hình tiên tiến.

Tại Đại hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển”.

Thùy Chi